Mồi đèn chánh pháp 
Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

Mỗi lần Tết đến rộn ràng Xuân,
Chừng độ ba hôm đón tưng bừng.
Hiện tại nhà nhà lo bánh mứt,
Khi xưa xứ xứ quết bánh phồng.
Gia đình con cháu về đoàn tụ,
Ông bà tựa cửa đứng chờ mong.
Đâu ai quên được nguồn Dân tộc!
Ngày Tết cổ truyền giống Lạc Hồng.
(Thiện Tài)
Kính thưa Chư Quyến Thuộc Thiện Trí Thức, Quý Phật tử xa gần!
Đã gần mười năm, bỉ nhân tôi chưa lần về lại Quê hương để hưởng cái hương vị Tết cổ truyền quê nhà, nhưng nói đến phận kiếp người thì sao quên được một Văn hóa tâm linh truyền thống cội nguồn Dân tộc.  Hơn nữa, trong âm vang của vũ trụ thì nơi nào cũng vọng lại Tiếng Sáo véo von, hình ảnh quê hương điệu hò câu vọng cổ.
Với tinh thần nhà Phật, khi tâm hồn an lạc là xuân tâm hoa lòng nở rộ.  Với người lòng ta không đố kỵ, không kiêu ngạo hống hách, không chà đạp nghĩa nhân, là sắc xuân rộn rã không nguôi.
Những ngày giáp Tết, hay nói khác là những ngày cuối năm: Chúng ta mỗi người hãy gối gọn lại những sầu khổ ưu tư phiền muộn cho vào sọt rác, hoặc vứt ra biển cả mênh mông.  Lúc ấy trong khối óc có không gian trống thì tự bùng dậy Tâm đại bi, bao nhiêu là hoa yêu thương đua nở.
Sau khi Alexander Đại Đế trở thành người chinh phục được cả thế giới, một hôm ông đóng cửa phòng ngồi khóc. Các tướng lĩnh của ông rất lấy làm lo lắng. Điều gì đã xảy ra? Họ chưa từng thấy chủ tướng khóc bao giờ, và Ông đâu phải là người như vậy. Họ đã sát cánh cùng ông trong những lúc chiến chinh hiểm nguy. Đôi khi cái chết đã kề bên nhưng trên gương mặt của ông không mảy may lo lắng, sợ hãi hay tuyệt vọng. Thế mà điều gì đã xảy ra, khi cả thế giới đã bị ông chinh phục?...
– Bẩm Đại vương! Tại sao đại vương lại khóc? Điều gì đã xảy ra với đại vương?
Alexander Đại đế trả lời:
– Bây giờ, khi ta trở thành người chiến thắng thì ta hiểu ra rằng ta đã thất bại. Bây giờ trong lòng ta sự chinh phục vô nghĩa đang trỗi dậy. Điều này chỉ bây giờ ta mới biết, bởi vì trước đây ta luôn đang ở trên đường đua, ta có mục đích để tiến đến cho bằng được. Còn bây giờ ta không còn biết đi đâu, tiến đến đâu, nhắm mục đích gì, chinh phục ai nữa! Ta cảm thấy bên trong mình có một sự trống rỗng khủng khiếp. Ta đã thất bại!.
Thôi đó là nói chuyện anh hùng thời thế thế thời gọi là Tục đế.  Bây giờ chúng ta đi vào Xuất thế gian, hay gọi là Chân đế.
Lời của Vua Trần Thái Tổ niêm hoa:
“Tâm địa khai thời hoa lạn mạn,
Chư Thiên vũ xứ nhượng phân phương.
Chi chi đóa đóa hiến Phật tiền,
Ức kiếp nghiệp phong suy bất lạc”.
Chỉ có Hoa lòng nở ra thì dâng cúng Phật mới xứng đáng.  Việc làm ý nghĩ nào Thiện thì mới dâng cúng Phật trọn lành.  Nếu ai biết thẹn với lương tâm khi nghĩ ác, nói ác và hành động ác, thì dầu cho tô vàng chạm ngọc phơi bày cúng Phật chỉ là uổng công vô ích.
Vì vậy, Các Phật tử - Thiện Trí – Nhân Sĩ tri thức hãy cúng Phật bằng tình thương Nhân loại, và chan trãi với mọi loài chúng sanh.  Người con em của Phật không nở cầm dao sát hại và bớt ăn thịt chúng sanh (nhiều người không ăn) vì sợ nhân quả oán thù chồng chất, nên thể hiện tự cứu mình giúp đời bằng Từ bi tâm.  Duy chỉ có lòng Từ bi mới dung chứa tất cả mọi sự mọi loài, ví như Đất bị vứt bất cứ vật gì cũng im lặng đón nhận và phân hủy hóa giải, ví như hư không khói ngùn ngụt bay lên nhưng hư không đâu hề chi.
Tết Tân Sửu đã đến, hy vọng hình ảnh biểu trưng trọn năm là Con Trâu ngoan hiền thuần thục.   Con Trâu là vị Bồ tát đã cứu tinh với Dân tộc bao đời cày ruộng, mặc dầu hiện thân tướng là Súc sanh.
Câu ca dao:
“Trâu ơi ta bảo Trâu này!
Trâu ra ngoài ruộng Trâu cày với ta.
Cấy cày vốn nghiệp nông gia,
Ta đây Trâu đấy, ai mà quản công.
Bao giờ cây lúa còn bông,
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng Trâu ăn”.
Với tư tưởng Thiền tông Phật giáo, ta không thể quên là Phật dạy: “Luyện tâm như chăn Trâu”.
- Lúc còn trụ tại Quy Sơn, Thiền sư Trường Khánh Đại An dạy chúng: "... Sở dĩ, Đại An này ở tại Quy Sơn ba mươi năm, ăn cơm Quy Sơn, đại tiện Quy Sơn mà không học Thiền Quy Sơn, chỉ coi chừng con trâu. Nếu nó lạc đường hay vào trong cỏ liền lôi nó lại. Nếu nó ăn lúa mạ của người liền đánh đập điều phục nó… Bây giờ nó đã trở thành con Trâu trắng đứng trước mặt, trọn ngày hiện sờ sờ đuổi cũng chẳng đi...".
- Mã Tổ hỏi đệ tử mình là Thạch Củng Huệ Tạng: "Làm việc gì?" Thạch Củng thưa: "Chăn trâu." Tổ hỏi: "Làm sao chăn?" Thạch Củng đáp: "Một khi vào cỏ thì nắm mũi kéo lại." Tổ nghe bảo: "Con thật là khéo chăn Trâu."
Đừng để:
“Đời người như bóng phù du
Sớm còn tối mất công phu lỡ làng” 
    (Tiên sinhNguyễn Đình Chiểu).
Đến đây, tôi xin tạm dừng! Chỉ mong rằng những vị Quyến Thuộc cố gắng làm  - nghĩ – hướng mọi điều lành, dầu mảy mai cũng đừng từ khướt.  Thương mọi loài chúng sanh, giữ tâm ý thanh thản từ đầu năm đến cuối năm Tân Sửu vui tươi – hạnh phúc trọn lành.
Mỹ quốc, Liễu Triệt Minh Đường - ngày 8 tháng 2 năm 2021, tức ngày 27 tháng chạp Canh Tý.
Sa môn Thích thiện tài.

      

 

63 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
THÔNG TIN CÔNG VIỆC TỪ THIỆN – RẤT CẦN SỰ GIÚP ĐỞ gấp!

THÔNG TIN CÔNG VIỆC TỪ THIỆN – RẤT CẦN SỰ GIÚP ĐỞ gấp!
Kính thưa Quý Quyến Thuộc – Quý Nhà Hảo Tâm.
Theo sự cần gấp với ba việc cần sự ủng hộ:
1- Giúp cho 2 người quá khốn khó tại Nha Trang – Khánh Hòa: Cần 2 chiếc xe lắc đi lại mua bán sinh sống.  Mỗi chiếc...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 7.081.830 Truy cập

Đang trực tuyến : 3 Phật tử

Tổng số thành viên : 26 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.532.976 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 9.251 Lượt nghe

FaceBook
TRỌN BỘ BÀI GIẢNG KINH PHÁP BẢO ĐÀN - TT THÍCH THIỆN TÀI